Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của phụ nữ Châu Á

0
1343

Tiêu chuẩn đối với những người mẫu số đo 3 vòng được coi là “chuẩn mực” cho người đẹp là 90-60-90cm, tuy nhiên đó chỉ là những con số chuẩn cho những người có chiều cao “chuẩn” 1 chút. Dưới đây là những thông số cho phép đánh giá ngoại hình thẩm mỹ của 1 người mời các bạn tham khảo.

Chỉ số 3 vòng chuẩn và cân đối với chiều cao là bao nhiêu?

Tùy theo cân nặng, chiều cao của mỗi người mà số đo 3 vòng chuẩn lại khác nhau. Các số đo khác đều tùy thuộc vào chiều cao, nhưng không nhất thiết càng cao càng đẹp (thông thường thì các siêu mẫu và hoa hậu có chiều cao từ 170 cm à 182 cm), thông thường số đo 3 vòng của nữ tương ứng chiều cao như sau:

tieu-chuan-chieu-cao-can-nang

Vòng 1 chuẩn đẹp được tính theo công thức V1 = ½ chiều cao + 2 (cm)

Vòng ngực thường được tính là vòng ngực số 2 – vòng ngực đi qua 2 núm vú. Vòng ngực này là tiêu chuẩn bằng ½ chiều cao toàn thân. Tất nhiên là có sai số nhưng càng gần với tiêu chuẩn này thì càng được coi là đẹp.

Muốn đánh giá vẻ đẹp của bộ ngực phụ nữ thì phải đo thêm ít nhất là vòng ngực số 3, là vòng ngực đi qua nếp lằn dưới vú. Vú đứng và đẹp khi vòng ngực 2 lớn hơn vòng ngực 3 khoảng 10cm.

Vòng 2 chuẩn được tính theo công thức V2 = ½ chiều cao – 22 (cm)

Vòng eo được đo ở chỗ nhỏ nhất của bụng trên xương chậu. Vòng eo được coi là đẹp khi nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng mông khoảng 24cm.

Khi tỉ lệ vòng eo/ vòng mông tương đương 0,618 được coi lý tưởng – tỷ lệ vàng. Đây là tỷ lệ thân hình của người đẹp nổi tiếng mọi thời đại như Marilyn Monroe và Thần Vệ Nữ.

Vòng 3 chuẩn tính theo công thức V3 = V2 / 0,618 (cm)

Vòng mông

Đo ở nơi lớn nhất của mông. Vòng mông tiêu chuẩn thường lớn hơn vòng ngực 4cm, nghĩa là lớn hơn vòng eo khoảng 24cm.

Tất nhiên mông được coi là đẹp cần phải có nhiều yếu tố như phải nở nang tròn đầy cân đối, săn chắc nhưng không thô cứng, mềm mại nhưng không chảy xệ và cần phải cân xứng với toàn bộ cơ thể.

Vòng đùi < 1/3 chiều cao

Vòng đùi được đo ở nơi lớn nhất của đùi, dưới lằn mông. Vòng đùi tiêu chuẩn của người phụ nữ Việt Nam khoảng 45-50cm, thường bằng 1/3 chiều cao trừ đi 5 đến 10cm.

Một cặp đùi được coi là đẹp khi có vòng đùi tiêu chuẩn, đùi thon dài, căng tròn, không nhão xệ và nhăn nứt da. Đùi đẹp là yếu tố cơ bản tạo nên chân đẹp.

Những yếu tố tạo nên một đôi chân đẹp

tieu-chuan-chieu-cao-can-nang

Chân đẹp phải có đủ các yếu tố:

Hình dáng: Chân dài, có vòng đùi, vòng bắp chân hợp lý. Hai chân phải thẳng cân đối. Trong tư thế đứng thẳng chạm 2 mắc cá trong, 2 chân phải chạm nhau ở dọc đùi, ở mặt trong đầu gối và ở 2 bắp chân.

Chân phải dài và độ dài có tỷ lệ cân xứng với cơ thể: Độ dài đẹp của chân được xác định bằng chỉ số Skelie.

 • Chỉ số Skelie = (chiều cao đứng – chiều cao ngồi) x 100 : chiều cao ngồi.
 • Nếu chỉ số nhỏ dưới 78 là chân rất ngắn; chỉ số 78,1-82,7 là chân ngắn; 82,8-87,4 là chân dài; nếu 87,5-92,1 là chân rất dài.

Ngoài ra, còn tính tổng vòng chi = vòng đùi phải + vòng tay to. Đo vòng cánh tay phải to nhất khi cẳng tay gấp hết cỡ. Người ta thấy sự tương quan thuận chiều giữa cân nặng và tổng vòng chi tức là cân càng nặng thì tổng vòng chi càng lớn.

Tổng vòng chi lý tưởng = 0,70x cân nặng (kg)+35,06. (Chân càng thon & dài thì càng đẹp) Đôi chân phải thẳng, với dáng đi uyển chuyển nhịp nhàng kết hợp với làn da tươi mịn, không tì vết.

 • VD: bạn cao 160cm, thì:
  • vòng 1 chuẩn = 160/2 + 2 = 82 cm
  • vòng 2 chuẩn = 160/2 – 22 = 58 cm
  • vòng 3 chuẩn = 58 / 0,68 = 85 cm
  • vòng đùi nên < 160/3 = 54,3 cm

Chị em cứ dựa theo tiêu chuẩn này mà phấn đấu, chị em cũng không cần phải đạt được chính xác những con số này mà chỉ cần xấp xỉ gần bằng là trông đã đẹp lắm rồi!

Ví dụ: bạn nữ cao 160cm, mà số đo 3 vòng lần lượt là 84-60-87 cùng với dáng đi thướt tha uyển chuyển thì cũng là trong mơ đối với khối người rồi.

Số đo 3 vòng chuẩn đẹp của nữ Châu Á

tieu-chuan-chieu-cao-can-nang

Cân nặng tương xứng với chiều cao

Một thân hình đẹp trước hết phải có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Nhưng thế nào là cân đối thì phải nhờ đến công thức BMI (Body mass index) hay còn gọi là công thức tính chỉ số khối cơ thể.

BMI được tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét).
Nếu BMI dao động từ 18,5 – 24,9 thì thân hình đó thuộc loại cân đối, còn thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24,9 thì thân hình sẽ thuộc diện gầy hoặc béo.

Công thức này giúp bạn xác định có bị suy dinh dưỡng hay đang trong diện béo phì cần phải giảm cân. Theo công thức này, một người cao 1m60 phải nặng khoảng 49 – 50kg thì mới được coi là cân đối.

Chú ý khi tính cân nặng chuẩn của Người Việt

Cân nặng hợp lý của người Việt Nam có thể tính theo công thức: Cân nặng = chiều cao – 105

 • Thông thường thì: cao 160- 170cm thì cân nặng = chiều cao – 105
 • Nhưng nếu cao > 170cm thì cân nặng = chiều cao – 110
 • Nếu thấp < 160 thì cân nặng = chiều cao – 100

Khi tính cụ thể cho từng người thì sai số cho phép có thể từ 3 đến 5, và ngay cả mức độ sai số này cũng chỉ là tương đối, có thể nhiều hoặc ít hơn.

Độ dài thân người chuẩn đẹp

Chúng ta đều biết tỉ lệ giữa thân người và chân rất quan trọng. Không phải cứ chân dài là đẹp. Người ta rất dễ nhận ra sự thiếu cân đối của người chân dài lưng ngắn hoặc ngược lại.

tieu-chuan-chieu-cao-can-nang

Tỷ lệ chân dài = chiều cao ngồi x 100 : chiều cao đứng

Ở người Việt Nam trung bình là # 50

 • Chiều dài tay: Nếu chiều dài tay không cân xứng với lưng và chân cũng sẽ tạo sự bất cân xứng rất dễ nhận thấy.
 • Chiều dài chân: Với phụ nữ Việt Nam chân dài khoảng 90cm được coi là chuẩn đẹp.
 • Vòng bắp chân: Thường nhỏ hơn vòng đùi khoảng 20cm.
 • Vòng cánh tay: khoảng ½ vòng đùi.
 • Vòng cổ: thường vòng bằng bắp chân hoặc bằng ½ vòng eo bụng.

Trên đây là những thông số cho phép đánh giá ngoại hình thẩm mỹ của 1 người. Đây chỉ là những tiêu chí rút ra từ phép thống kê y học nên chỉ có giá trị tương đối. Sắc đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa những gì có thể cân đong đo đếm được của ngoại hình với những nét đẹp vô hình khác như sự duyên dáng, đằm thắm, dễ thương và vẻ đẹp của trí tuệ, tâm hồn.

Từ khóa liên quan:

 • chiều cao cân nặng chuẩn nữ
 • bảng chiều cao cân nặng lý tưởng
 • bảng chiều cao cân nặng chuẩn của người lớn
Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here