Thuốc tránh thai khẩn cấp uống mấy lần 1 tháng?

0
762

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72 giờ không quá 2 viên/ tháng là tốt nhất. Viên uống tránh thai khẩn cấp có thể gây tác dụng phụ: buồn nôn, mệt mỏi, chậm kinh, nổi mụn & một số tác dụng không mong muốn khác.

Một tháng có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần?

Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm, 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn, làm hiệu quả của thuốc giảm.

Nếu dùng quá 2 lần trong một tháng, bạn có thể bị rối loạn kinh nguyệt dẫn đến các hiện tượng như: ra dịch màu đen, kinh nguyệt không đều, trễ kinh, rong kinh,…

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có làm chậm kinh?

Thuốc tránh thai khiến bạn bị trễ kinh. Bởi thuốc tránh thai tác động đến buồng trứng của bạn, khiến trứng không rụng để gặp tinh trùng, do đó nó có thể tác động đến kì kinh của bạn, khiến bạn bị chậm kinh. Khi thấy điều đó, đừng lo lắng rằng mình đã có thai, đó chỉ là phản ứng phụ của thuốc tránh thai.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp bạn tránh thai sau khi QHTD, nhưng nó cũng mang lại những tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, căng ngực,…

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Lưu ý trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau QHTD không được bảo vệ.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.
  • Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…
  • Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng (với loại 2 viên).
  • Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.
  • Tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp này đều không có tác dụng 100%. Thông thường trong vòng 24 giờ đầu hiệu quả là 95%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85% và từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%.

Tóm lại, phụ nữ không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên vì có thể gây vô sinh và những tác dụng phụ không mong muốn mà nên tìm biện pháp tránh thai thường xuyên phù hợp nhất để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Từ khóa liên quan:

  • cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
  • thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất hiện nay
  • hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp 1 vien
  • công dụng của thuốc ngừa thai khẩn cấp
Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here