Chỉ số lym tăng trong xét nghiệm máu có nguy hiểm không?

0
2114

Chỉ số lym tăng trong xét nghiệm máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm như: nhiễm khuẩn mạn tính, viêm gan siêu vi, lao, ho gà, HIV/AIDS,… Người có chỉ số tế bào lympho cao cần đến bác sĩ để khám tìm nguyên nhân và được điều trị đúng bệnh.

Chỉ số Lym trong xét nghiệm máu là gì?

Lympho (Lym) là những tế bào có khả năng miễn dịch của cơ thể, chúng có thể trở thành những tế bào “nhớ” sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và tồn tại lại lâu dài cho đến khi tiếp xúc lần nữa với cùng tác nhân ấy. khi ấy chúng sẽ gây ra những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, nhanh và kéo dài hơn so với lần đầu.

chi-so-lym-cao.jpg

Chỉ số xét nghiệm lym là một trong những xét nghiệm thường quy của quá trình xét nghiệm công thức máu. Chỉ số lym là tên viết tắt của Lymphocyte hay bạch cầu lympho.

Lympho là những tế bào trong máu có khả năng miễn dịch của cơ thể. Những người bình thường tỉ lệ Lympho trong máu khoảng 20 đến 40%.

Cách đọc chỉ số lym trong xét nghiệm máu như thế nào?

Bạch cầu lympho là những tế bào có khả năng miễn dịch ( lympho B sản sinh kháng thể, lympho T điều khiển hệ miễn dịch, có thể diệt virus và tế bào ung thư)

Lym tăng > 4000 có thể là BCC thể lympho ( với WBC tăng, 15% trường hợp tăng > 100.000), cũng có thể là Lao (nếu có khạc đàm đục), hoặc viêm gan siêu vi,…

Cần phân biệt giữa BCC dòng lympho và BCK thể lympho, lúc này phải dựa vào phiếu máu ngoại biên và tủy đồ.

Chỉ số Lym tăng thì phải làm sao?

Đối với người lớn, số lượng tế bào lympho cao hơn 3,000 trên 1 microlit máu thường được coi là tăng tế bào lympho. Đối với trẻ em, mức tiêu chuẩn cho thấy tăng tế bào lympho khác nhau theo độ tuổi. Mức này có thể lên đến 9,000 lympho trên mỗi microlit máu.

Bình thường lượng lympho sẽ tăng >30% trong các bệnh lý nhiễm trùng mạn tính như lao, viêm khớp, nhiễm khuẩn máu, nhiễm virut như ho gà, sởi.

Khi lượng lym trong máu tăng là do nhiều nguyên nhân. Vì vậy người bệnh khi thấy có biểu hiện lym tăng lên hãy đến khám tại các bệnh viện để được kiểm tra lại.

Một số bệnh cần làm xét nghiệm Lym:

 • Bệnh bạch cầu cấp thể Lympho
 • Nhiễm khuẩn mạn tính, lao, thấp khớp
 • Các bệnh do sởi, ho gà, viêm gan siêu vi

Nguyên nhân tăng tế bào bạch cầu Lympho

Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng số lượng bạch cầu hay còn gọi là tế bào lympho. Lympho đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Chúng giúp cơ thể chống lại bệnh tật, vì vậy thông thường số lượng lympho gia tăng tạm thời sau khi bị nhiễm trùng.

Những nguyên nhân cụ thể của tăng tế bào lympho gồm:

 • Bệnh bạch cầu lympho cấp tính.
 • Bệnh bạch cầu lympho mãn tính.
 • Bạch cầu đơn nhân.
 • Nhiễm cytomegalovirus (CMV) – một loại virus thuộc nhóm herpes, tên gọi từ tế bào bị nhiễm virus phồng to. Đây là tác nhân có thể gây nhiều bệnh cho mọi nhóm tuổi, từ những bất thường bẩm sinh đến các rối loạn bệnh lý, đặc biệt ở người suy giảm miễn dịch.
 • HIV/AIDS.
 • Lao, ho gà, nhiễm các loại virus khác.
 • Viêm mạch (vasculitis) – một tình trạng viêm các mạch máu, gây ra những thay đổi tại thành mạch như dày lên, làm suy yếu, thu hẹp và sẹo.

Lympho cao cần đến gặp bác sĩ?

Thành phần Lympho cần được đánh giá cùng với các chỉ số huyết học khác (số lượng bạch cầu, tỉ lệ bạch cầu trung tính, tỉ lệ bạch cầu ái toan, ái kiềm…) thì mới có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, cơ bản cũng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn cũng như phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời, tránh tiến triển mạn tính. Vì vậy, nên chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên và đi khám định kỳ đúng hạn.

Như vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nghi ngờ tăng tế bào lympho trong máu hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Từ khóa liên quan:

 • lym thấp là gì
 • chỉ số lym thấp khi mang thai
 • chỉ số gran trong máu là gì
 • lym cao hon binh thuong
Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here